Bơm nước làm mát ô tô: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

La Vân Anh
Thứ Tư, 09/11/2022

Máy bơm nước làm mát ô tô là bộ phận thuộc hệ thống làm mát động cơ xe. Vai trò của thiết bị này là cung cấp nước cho hệ thống làm mát, đảm bảo lưu lượng và áp suất nhất định

Bơm nước làm mát ô tô: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Máy bơm nước làm mát ô tô là gì?

Đây là bộ phận thuộc hệ thống làm mát bằng nước của xe ô tô. Chức năng chính là đảm nhận nhiệm vụ cung cấp nước cho hệ thống làm mát với lưu lượng nước và áp suất nhất định, giúp duy trì ổn định mức nhiệt độ mà động cơ có thể hoạt động bình thường. 

Vị trí của máy bơm nước làm mát luôn gắn phía trước động cơ để cân bằng nhiệt độ. Đồng thời, nước làm mát phải có khả năng chống đông cứng khi nhiệt độ môi trường dưới 0 độ C, không gây ra sự ăn mòn hay oxy hóa với kim loại và hợp kim, đảm bảo ổn định nhiệt độ của động cơ. 

Và để tìm hiểu sâu hơn về hệ thống này về cấu tạo, nguyên lý của bơm nước, dưới đây các bạn hãy cùng PHỤ TÙNG Ô TÔ TPT đến với bài viết chi tiết này

Cấu Tạo của Bơm Nước

Cấu tạo của máy bơm nước gồm 4 bộ phận cơ bản:

  1. Thân bơm
  2. Trục bơm
  3. Đĩa
  4. Cánh bơm

Bơm nước làm mát ô tô: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Thân hay vỏ bơm thường được lắp ở phần đầu phía trên thân máy. Trong thân bơm có lắp trục bơm.. Trục bơm tỳ và quay trong ba ổ bi. Một đầu trục được lắp đĩa có nhiều cánh bơm hình xoắn ốc, đầu kia của trục được bắt chặt một pyly (bánh đai) nhờ then và đai ốc, đầu bánh đai có dây đai truyền động.

Bơm nước làm mát thường là loại bơm đẩy dẫn động, có 1 đai dẫn động được thiết kế để thực hiện chức năng truyền chuyển động quay của trục khuỷu dẫn động cho bơm nước. Đặc biệt thân bơm được làm bằng gang hoặc hợp kim nhẹ, trục bơm làm bằng thép, đĩa và cánh bơm bằng gang, nhíp gỗ hoặc nhựa.

Nguyên lý hoạt động máy bơm nước làm mát xe ô tô

Bơm nước làm mát ô tô: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động


Khi động cơ hoạt động, đĩa bơm quay tạo ra độ chân không, nước qua ống hút vào tâm của đĩa và do tác dụng lực ly tâm bị văng  ra phía ngoài thành bơm theo hình xoắn ốc, rồi theo ống đặt tiếp tuyến với thân bơm vào làm mát động cơ.
Đối với máy bơm nước làm mát ô tô, bơm nước tiếp nhận dẫn động từ dây đai và nhận công suất từ trục khuỷu, đồng thời, đĩa bơm quay tạo ra chân không hút nước làm mát với nhiệt độ thấp ở két nước vào tâm đĩa.
Nhờ lực ly tâm, nước bị văng ra ngoài thành bơm theo hình xoắn ốc, lúc này nước mát đi vào động cơ theo đường ống bên dưới, lấy nhiệt nóng của lốc máy và đi lên nắp máy làm mát toàn bộ hệ thống trước khi trở về két nước.
Tốc độ bơm tăng theo khi động cơ tăng tốc, đảm bảo lượng nước mát được vận chuyển tới động cơ nhiều hơn đủ đáp ứng vấn đề giảm nhiệt.

Nếu thấy nhiệt kế trên vòi có dấu hiệu bất thường hoặc kiểm tra mực nước trong bình phụ trực tiếp bằng mắt thường, hãy đưa xe đến cơ sở bảo hành uy tín gần nhất để được bảo dưỡng và kiểm tra kịp thời.

PHỤ TÙNG Ô TÔ TPT cung cấp sản phẩm BƠM NƯỚC của 2 THƯƠNG HIỆU sau:

Bơm nước làm mát ô tô: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Bơm nước làm mát ô tô: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Tham khảo thêm thông tin tại : https://phutungototpt.vn

PHỤ TÙNG Ô TÔ TPT TỰ HÀO LÀ NHÀ CUNG CẤP TIN CẬY CỦA QUÝ KHÁCH HÀNG TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH VÀ TRÊN TOÀN QUỐC. 

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TPT đã xây dựng được một tập thể đội ngũ cán bộ nhân viên dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực Phụ Tùng Ô Tô với phương châm " Chất Lượng Tạo Niềm Tin ", chúng tôi đang nổ lực từng ngày để khẳng định thương hiệu PHỤ TÙNG Ô TÔ TPT và gìn giữ sự yêu mến của Quý Khách. Quý Khách có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm được cung cấp từ công ty chúng tôi. Chúng tôi Tuyệt đối nói " Không " với việc kinh doanh " Hàng Giả - Hàng Nhái - Hàng kém chất lượng ".

Tất cả những sản phẩm được cung cấp từ công ty chúng tôi đều có Hóa Đơn Chứng Từ. Chúng tôi cam kết về Nguồn gốc Pháp Lý của sản phẩm cũng như việc xuất hóa đơn VAT các giao dịch Quý Khách yêu cầu.

Nếu quý khách đang còn thắc mắc bất kỳ vấn đề nào về BƠM NƯỚC  cho "xế yêu" của mình. Ngay bây giờ có thể liên hệ với PHỤ TÙNG Ô TÔ TPT để nhận tư vấn tốt nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ VỚI PHUTUNGOTOTPT.VN

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TPT

Địa chỉ: 47E Đội Cung P.11 Q.11 TP.HCM

Số điện thoại: 0888.17.18.19 

Email: phutungototpt@gmail.com

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG ( ZALO/VIBER/INSTAGRAM/FACEBOOK )

Vân Anh : 0912.070.910

Gia Linh : 0918.163.910

Tường Vy : 0917.721.910

Bích Thủy : 0917.751.910

Ngọc Quyên : 0919.070.910

Hỗ trợ kỹ thuật : 0915.081.910

Viết bình luận của bạn
zalo
cantact
phone messenger Zalo