Cấu tạo, chức năng bạc đạn và dấu hiệu nhận biết bạc đạn ô tô bị hỏng

Nguyễn Hoàng Tường Vy
Thứ Ba, 10/01/2023

Bạc đạn là một chi tiết vô cùng quan trọng trong rất nhiều các thiết bị máy móc. Ngay cả những chiếc xe đạp, xe máy của bạn cũng có bạc đạn. Bạn có thể đã từng tiếp xúc với chúng nhưng lại không hề biết đó là bạc đạn. Chính vì vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem bạc đạn là gì thông qua cấu tạo, tác dụng,… chi tiết dưới đây.

Bạc đạn ô tô là gì?

Bạc đạn (hay còn gọi là ổ bi, vòng bi) là chi tiết quan trọng đối với hoạt động của máy móc và thiết bị. Tên gọi bạc đạn được sử dụng để phân biệt với bạc dầu – một loại ổ trượt khác. Kết cấu bên trong bạc đạn gồm các ổ trượt cùng với sự gắn kết của những viên đạn hình cầu, hình trụ, trụ côn để tạo thành lớp ma sát lăn. Bạc đạn ô tô nằm trong hệ thống chuyển động của xe, có vai trò chính là giảm ma sát, tăng khả năng chịu tải và định vị các thiết bị quay

Cấu tạo, chức năng bạc đạn và dấu hiệu nhận biết bạc đạn ô tô bị hỏng

Cấu tạo của bạc đạn

Một vòng bi bạc đạn sẽ gồm có 4 bộ phận chính, cụ thể từng bộ phận như sau:  

 1. Vòng trong và vòng ngoài: một vòng bi sẽ gồm có 2 vòng kim loại bản dẹt là vòng ngoài và vòng trong. Vòng ngoài được lắp cố định với phần vỏ máy, vòng trong thì được lắp cố định với phần trục máy. Hai vòng này sẽ được lắp cách nhau một khoảng để đặt vừa các viên đạn. Ngoài ra, tùy thuộc vào từng loại vòng bi mà phía mặt bên trong của vòng ngoài và mặt bên ngoài của vòng tròn sẽ gồm có rãnh hình cầu hay hình trụ côn để chứa đạn.
 2. Con lăn: hay còn gọi là đạn. Những viên đạn này sẽ nằm giữa hai vòng trong và ngoài. Mỗi loại vòng bi sẽ có các loại con lăn khác nhau. Trong đó, một số con lăn phổ biến nhất là con lăn cầu, con lăn trụ, con lăn hình côn, con lăn tang trống, con lăn hình kim,…
 3. Vòng cách: có tác dụng cố định những con lăn/viên bi ở đúng khoảng cách trong các rãnh. Vòng cách thường có 3 loại chính là thép, đồng và nhựa. Mỗi loại vật liệu làm vòng cách lại có ưu, nhược điểm riêng, tùy thuộc vào loại máy móc, môi trường sử dụng cụ thể mà chúng ta sẽ lựa chọn loại vòng cách phù hợp.
 4. Phớt: trong vòng bi còn có phớt làm kín. Bộ phận này có nhiệm vụ giữ mỡ và chắn bụi.

Cấu tạo, chức năng bạc đạn và dấu hiệu nhận biết bạc đạn ô tô bị hỏng

Chức năng của bạc đạn

Những vòng bi bạc đạn này được sử dụng rất phổ biến. Nguyên nhân là vì chúng có nhiều chức năng, mang đến nhiều lợi ích như sau:

 • Chịu lực, chịu tải tốt: Đây là chức năng chính của vòng bi bạc đạn, chúng chịu trách nhiệm chống đỡ, chịu lực trên nhiều hướng khác nhau. Vòng bi thường chịu hai loại tải trọng chính là lực hướng tâm và lực đẩy. Tùy thuộc vào vị trí bạc đạn được sử dụng, nó có thể chịu tải trọng hướng tâm, tải trọng từ lực đẩy hoặc kết hợp cả hai.
 • Giảm ma sát, hỗ trợ xoay cho mọi bộ phận: Ma sát sẽ sinh ra giữa trục quay và bộ phận hỗ trợ quay khi chúng vận hành. Vòng bi được sử dụng giữa hai thành phần này nhằm giúp giảm ma sát và cho phép quay trơn tru hơn. Điều này giúp làm giảm lượng năng lượng tiêu thụ. Đây cũng là một trong những chức năng quan trọng nhất của vòng bi.
 • Định vị trục, định vị các chi tiết quay: Vòng bi, bạc đạn cũng giúp các chi tiết máy không bị rời xa khỏi vị trí khi vận hành. Từ đó giúp hiệu suất làm việc được nâng cao. Đồng thời, có thể tiết kiệm chi phí sửa chữa, bảo dưỡng đáng kể. Cụ thể, giữa trục quay và bộ phận hỗ trợ quay cần có một lực lớn. Vòng bi thực hiện chức năng ngăn chặn thiệt hại do lực này gây ra cho bộ phận hỗ trợ quay, đồng thời duy trì vị trí chính xác của trục quay. 

Các loại bạc đạn thông dụng hiện nay

 • Bạc đạn cầu (Ball Bearings) : là loại vòng bi phổ biến nhất với những viên bi lăn hình cầu. Bạc đạn cầu có thể vận hành cả trong môi trường động và tĩnh. Loại bạc đạn này có độ ma sát rất nhỏ và có thể hoạt động với tốc độ cao.

Cấu tạo, chức năng bạc đạn và dấu hiệu nhận biết bạc đạn ô tô bị hỏng

 • Bạc đạn côn ( Tapered Roller Bearings ) : là một trong những loại bạc đạn được thiết kế đặc biệt để chịu tải trọng hỗn hợp cùng với tỷ số giữa khả năng chịu tải, thường được lắp chung cùng các loại vòng bi công nghiệp khác. Sở dĩ gọi là bạc đạn côn vì vành trong và bi đũa không tách rời được.

Cấu tạo, chức năng bạc đạn và dấu hiệu nhận biết bạc đạn ô tô bị hỏng

 • Bạc đạn đũa (cylindrical roller bearing) : đây là loại bạc đạn xuất hiện phổ biến trong máy móc công nghiệp. Loại bạc đạn này có cấu tạo đơn giản, dễ tháo lắp nhưng cho khả năng chịu được tải trọng cao, vận tốc nhanh. Loại bạc đạn này sử dụng con lăn hình trụ. Bạc đạn đũa được chia thành 2 loại đó là bạc đạn 1 vòng và 2 vòng.

Cấu tạo, chức năng bạc đạn và dấu hiệu nhận biết bạc đạn ô tô bị hỏng

 • Bạc đạn tang trống (Spherical Roller Bearings) : là bạc đạn cà na, bạc đạn chặn trục tự lựa. Đây là loại vòng bi công nghiệp có những viên bi lăn hình tang trống với 2 dãy tự lựa, không thể tách rời. Với khả năng tự lựa nên bạc đạn này ít bị nhạy cảm với lệch tâm của trục so với ổ đỡ và hiện tượng cong hay võng trục.

Cấu tạo, chức năng bạc đạn và dấu hiệu nhận biết bạc đạn ô tô bị hỏng

Dấu hiệu nhận biết bạc đạn ô tô bị hỏng

Bạc đạn ô tô là bộ phận quan trọng đóng vai trò truyền động và hạn chế ma sát của xe. Bộ phận này khi hư hỏng sẽ gây nguy hiểm trong quá trình di chuyển nên lái xe cần chủ động kiểm tra thường xuyên. Để tránh những sự cố không mong muốn, cần nắm rõ các dấu hiệu bạc đạn ô tô hỏng hóc cũng như các nguyên nhân điển hình để xử lý và khắc phục kịp thời.

 1. Xe có hiện tượng rung lắc: Dấu hiệu bạc đạn ô tô hỏng thể hiện rõ nhất là hiện tượng bánh xe rung lắc. Lúc này, thay vì chuyển động theo quỹ đạo tròn, tài xế sẽ cảm nhận bánh xe bị đảo sang hai bên và hiện tượng này càng rõ ràng hơn khi xe tăng tốc. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạc đạn ô tô hỏng này có thể do xe thường xuyên di chuyển trên địa hình gập ghềnh khiến bi bị mòn và vỡ. Ngoài ra, xe đang chạy đường trường và tăng dần tốc độ thấy xuất hiện hiện tượng rung do trục các đăng bị cong và vòng bi bị mòn.
 2. Tiếng ồn phát ra từ khu vực bánh xe: Khi các viên bi của bạc đạn bị khô hoặc gãy sẽ tạo ra các tiếng kêu khó chịu. Tiếng kêu này nếu kéo dài quá lâu và không được khắc phục sẽ làm cho ma sát trong quá trình chuyển động của xe cao, sinh ra nhiệt lượng lớn dẫn tới hư hỏng các bộ phận như trục bánh xe và động cơ xe. Do đó, khi nhận thấy dấu hiệu hư hỏng ở bạc đạn ô tô như tiếng ồn bất thường từ bánh xe, người lái hãy kiểm tra ngay bạc đạn để hạn chế tác hại cho xe.
 3. Lốp xe mòn không đều: Khi ô tô di chuyển bình thường, lốp xe sẽ bị mòn đều theo thời gian. Tuy nhiên, trong trường hợp bạc đạn bị hỏng, bánh xe lúc này lỏng lẻo kết hợp thêm tình trạng rung lắc của xe dẫn đến tình trạng lốp xe bị mòn và mòn không đều. Người lái hãy thử kiểm tra ổ bi bánh xe, phuộc nhún hoặc rô tuyn nếu phát hiện lốp có dấu hiệu trên.
 4. Đánh lái không theo ý muốn: Một trong những dấu hiệu nhận biết bạc đạn hư hỏng khác là tình trạng xe đánh lái không theo ý muốn tài xế. Nguyên nhân của vấn đề này là do khi bạc đạn bị ăn mòn, lớp lót bên ngoài ổ trục nhẵn bóng làm cho rung động xe và lốp. Lúc này, lốp xe sẽ có cảm giác như bị “kéo” sang bên này hay bên kia khiến lái xe đánh lái không theo ý muốn.

Bạc đạn là một bộ phận quan trọng, đòi hỏi quy trình sản xuất phức tạp. Bạc đạn được sản xuất bằng thép kém chất lượng chính là lý do khiến bộ phận này xử lý nhiệt kém, dẫn đến mài mòn và hư hỏng sớm. Do đó, khi chọn mua bạc đạn, người mua cần đặc biệt chú ý đến chất lượng của sản phẩm để tránh những vấn đề trên. 

Vậy là qua bài viết trên, các bạn đã biết thêm những thông tin về bạc đạn (vòng bi). Hy vọng sẽ đem lại nhiều thông tin bổ ích cho độc giả!

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Phụ Tùng ô tô TPT luôn sẵn sàng tư vấn hỗ trợ và cung cấp các mặt hàng giá cả tốt nhất thị trường đến quý khách hàng. Cung cấp sản phẩm Phụ Tùng Ô Tô thay thế từ các thương hiệu Uy Tín – Chất Lượng và có lịch sử phát triển rất bền vững, cam kết hàng chính hãng 100%. 

PHỤ TÙNG Ô TÔ TPT cung cấp sản phẩm BẠC ĐẠN của các THƯƠNG HIỆU sau:

Cấu tạo, chức năng bạc đạn và dấu hiệu nhận biết bạc đạn ô tô bị hỏng

Cấu tạo, chức năng bạc đạn và dấu hiệu nhận biết bạc đạn ô tô bị hỏng

Cấu tạo, chức năng bạc đạn và dấu hiệu nhận biết bạc đạn ô tô bị hỏng

Tham khảo thêm thông tin tại : https://phutungototpt.vn

PHỤ TÙNG Ô TÔ TPT TỰ HÀO LÀ NHÀ CUNG CẤP TIN CẬY CỦA QUÝ KHÁCH HÀNG TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH VÀ TRÊN TOÀN QUỐC. 

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TPT đã xây dựng được một tập thể đội ngũ cán bộ nhân viên dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực Phụ Tùng Ô Tô với phương châm " Chất Lượng Tạo Niềm Tin ", chúng tôi đang nổ lực từng ngày để khẳng định thương hiệu PHỤ TÙNG Ô TÔ TPT và gìn giữ sự yêu mến của Quý Khách. Quý Khách có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm được cung cấp từ công ty chúng tôi. Chúng tôi Tuyệt đối nói " Không " với việc kinh doanh " Hàng Giả - Hàng Nhái - Hàng kém chất lượng ".

Tất cả những sản phẩm được cung cấp từ công ty chúng tôi đều có Hóa Đơn Chứng Từ. Chúng tôi cam kết về Nguồn gốc Pháp Lý của sản phẩm cũng như việc xuất hóa đơn VAT các giao dịch Quý Khách yêu cầu.

Nếu quý khách đang còn thắc mắc bất kỳ vấn đề nào về BẠC ĐẠN  cho "xế yêu" của mình. Ngay bây giờ có thể liên hệ với PHỤ TÙNG Ô TÔ TPT để nhận tư vấn tốt nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ VỚI PHUTUNGOTOTPT.VN

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TPT

Địa chỉ: 47E Đội Cung P.11 Q.11 TP.HCM

Số điện thoại: 0888.17.18.19 

Email: phutungototpt@gmail.com

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG ( ZALO/VIBER/INSTAGRAM/FACEBOOK )

Vân Anh : 0912.070.910

Gia Linh : 0918.163.910

Tường Vy : 0917.721.910

Bích Thủy : 0917.751.910

Ngọc Quyên : 0919.070.910

Hỗ trợ kỹ thuật : 0915.081.910

 

Viết bình luận của bạn
zalo
cantact
phone messenger Zalo