Nước làm mát động cơ ô tô là gì? Công dụng của nước làm mát động cơ ô tô ?

La Vân Anh
Thứ Hai, 22/08/2022

Để xe có thể hoạt động, chúng cần sự hỗ trợ của các động cơ và các dung dịch bổ trợ. Nước làm mát oto là một phần không thể thiếu để xe của bạn có thể vận hành. Vậy nước làm mát động cơ oto là gì và lý do tại sao chúng ta lại cần bổ sung chúng vào xe oto của chúng ta? Hãy cùng Phụ Tùng Ô Tô TPT tìm hiểu về vai trò của chúng và làm sao để bảo dưỡng đúng cách.

Nước làm mát động cơ ô tô là gì ?

Nước làm mát động cơ ô tô là gì? Công dụng của nước làm mát động cơ ô tô ?

                 Nước làm mát cho động cơ ô tô

Chúng là một chất, thường là chất lỏng hoặc khí, được sử dụng để giảm hoặc điều chỉnh nhiệt độ của hệ thống và bổ sung thêm chất bảo vệ chống đông. Nước làm mát động cơ ô tô có khả năng làm mát lý tưởng sẽ chịu được nhiệt cao, độ nhớt thấp, chi phí thấp, không độc hại, trơ về mặt hóa học và không gây cũng như không thúc đẩy sự ăn mòn của hệ thống làm mát.

Nước làm mát ô tô này có thể ở trạng thái lỏng hoặc khí, hoặc có thể trải qua quá trình chuyển pha, với nhiệt tiềm ẩn làm tăng hiệu quả làm mát. Chất này khi được sử dụng để đạt được nhiệt độ thấp hơn môi trường xung quanh, thường được gọi là chất làm lạnh.

Giống như dầu nhớt, nước làm mát động cơ xe ô tô phục vụ cho chức năng cơ bản nhất cho động cơ đó là hỗ trợ cho bộ phận chuyển động của xe. Tùy thuộc vào loại xe của bạn, bạn có thể cần nước làm mát với các chất phụ gia chuyên dụng, chất làm mát được pha chế cho các nhà sản xuất cụ thể hoặc chất làm mát được thiết kế cho những chiếc xe có quãng đường sử dụng cao.

Công dụng của nước làm mát động cơ oto ?

Cũng như các chất lỏng khác trong ô tô của bạn, chất làm mát động cơ đóng một vai trò quan trọng trong việc ô tô của bạn đang vận hành như thế nào và cần được theo dõi một cách nhất quán. Mục đích chính của nước làm mát động cơ là truyền nhiệt và ngăn ngừa sự hư hỏng động cơ do đóng băng hoặc sôi. Nhiệt chỉ có thể được truyền một cách hiệu quả nhất là thông qua chất lỏng trong hệ thống, vì vậy điều quan trọng là phải giữ cho nước làm mát của bạn không bị đóng băng hoặc bay hơi.

Ngoài ra, nếu chất làm mát sôi, hơi được tạo thành không truyền nhiệt tốt, có nghĩa là kim loại động cơ thực sự có thể nóng chảy nếu chất làm mát không được tiếp xúc với một số nơi cần giữ mát. Một số phương tiện hiện đại được chế tạo với khoang động cơ chật hẹp không có luồng không khí tốt, có nghĩa là chúng có thể sẽ trở nên quá nóng và bắt đầu sinh ra nhiệt trong vài phút nếu không có hệ thống có chức năng làm mát. Ngoài ra, nước làm mát động cơ ô tô cũng có thể dùng để phục vụ mục đích bảo vệ kim loại và chất đàn hồi phi kim loại (như các bộ phận cao su và nhựa) trong động cơ và mạch làm mát.

Loại nước làm mát động cơ oto tốt nhất hiện nay ?

Nước làm mát động cơ ô tô là gì? Công dụng của nước làm mát động cơ ô tô ?

Nước làm mát động cơ AISIN Long Life Coolant / Anti - Freeze (LLC) 

Aisin - Hãng sản xuất phụ tùng ô tô của Nhật Bản, dẫn đầu thế giới về bơm nước động cơ, là nhà cung cấp phụ tùng ô tô OE lớn trên toàn cầu, đồng thời cũng là nhà sản xuất bơm nước ô tô OE số 1 thế giới. Giờ đây, Aisin đã sử dụng kinh nghiệm này trong hệ thống làm mát xe hơi để phát triển dòng sản phẩm nước làm mát siêu bền LLC (Long Life Coolant), một dung dịch làm mát động cơ cao cấp sẵn sàng sử dụng cho tất cả các dòng xe hơi ngày nay. Aisin's Long Life Coolant với các đặc điểm vượt trội sau đây:

 • Đối với xe hơi, khuyến nghị thời gian sử dụng lên đến trên 100.000 km / 2 năm.
 • Ngay cả sau 100.000 km thử nghiệm thực địa cho thấy các bộ phận của động cơ trông như mới mà không có dấu hiệu đóng cặn, xói mòn hoặc ăn mòn;
 • Thử nghiệm thành công về khả năng tương thích của vật liệu (60% sự cố bơm nước là do hỏng phớt chắn nước bảo vệ ổ bi roto bơm).

Thông thường, khi dung dịch làm mát tuổi thọ cao được sử dụng vượt quá tuổi thọ dự kiến, nó sẽ mất hiệu quả, có thể gây ăn mòn hệ thống làm mát, rò rỉ chất làm mát, tắc nghẽn bộ tản nhiệt và quá nhiệt. Ở những vùng lạnh, chất làm mát có thể bị đóng băng, gây hư hỏng động cơ. Nhưng, với Aisin Long Life Coolant, nó giúp:

 • Chống ăn mòn 
 • Bảo vệ khỏi quá nhiệt
 • Bảo vệ khỏi đóng băng.

Aisin's Long Life Coolant là loại dung dịch nước làm mát không chứa amide thân thiện với môi trường và bao gồm phụ gia chống gỉ. Chất phụ gia này được pha chế đặc biệt để bảo vệ các bộ phận kim loại quan trọng có trong hệ thống làm mát động cơ như bơm nước, bộ làm mát dầu, khối xy-lanh, đầu xy-lanh (nắp máy), bộ tản nhiệt (két nước), bộ điều nhiệt (van hằng nhiệt), ống mềm và bộ làm mát sau chống lại sự ăn mòn và xâm thực.

Với tính năng chống rỉ sét, Aisin LLC phù hợp với bơm nước bằng nhôm và cho tất cả các vật liệu được sử dụng trong hệ thống làm mát của động cơ bao gồm bộ tản nhiệt bằng nhôm. Dung dịch làm mát chất lượng cao của Aisin tương thích với hầu hết các chất làm mát thông thường chất lượng tốt sử dụng Ethylene Glycol trên thị trường.

Aisin LLC cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ chống lại sự ăn mòn, xâm thực và xói mòn, giảm nguy cơ sửa chữa tốn kém đối với động cơ, bộ điều nhiệt, bộ tản nhiệt và máy bơm nước: – Bảo vệ động cơ trong mọi điều kiện, từ mùa đông khắc nghiệt nhất đến mùa hè nóng nực nhất; – Phạm vi nhiệt độ từ - -37 °C đến 129 °C (dưới áp suất vận hành tiêu chuẩn) ngăn ngừa sự cố động cơ do nước làm mát bị đóng băng hoặc sôi.

Ngoài ra, tại Phụ Tùng Ô Tô TPT  chúng tôi cung cấp các sản phẩm nước làm mát động cơ ô tô từ AISIN như Nước Làm Mát màu ĐỎ, XANH - Bình 4 Lít, 1 lít. Hãy liên hệ với chúng tôi, Hotline: 0888.17.18.19 nếu bạn có nhu cầu cũng như tư vấn về các dòng sản phẩm phù hợp cho xe oto của mình.

Sau bao lâu thì cần thay dung dịch làm mát động cơ ô tô ?

Thông thường, các bạn cần chú ý đến những sự cố bất ngờ từ các bộ phận trong động cơ gây nên sự hư hỏng và gây ra những tình huống nguy hiểm khi xe đang lưu thông. Phải hiểu được tác dụng của nước làm mát ô tô đối với tuổi thọ động cơ xe cả trong việc sử dụng ngắn hạn hay lâu dài. Vậy sau bao lâu thì chúng ta nên thay nước làm mát động cơ xe oto?

Ở một số xe oto, bạn được tư vấn nên thay nước làm mát động cơ oto mỗi 40,000km và sau đó lặp lại chu kỳ thay đổi này với quảng đường tương tự. Hiện tại ở một số dòng xe oto có lắp sẵn đèn báo hiệu, nếu đèn được bật lên thì có nghĩa là hệ thống làm mát của bạn đã có vấn đề và có thể xảy ra hư hỏng với động cơ có liên quan.

Nếu bạn bảo dưỡng động cơ oto kém có thể dẫn đến những hệ quả rất nghiêm trọng, có thể không thể phục hồi trở lại hiện trạng ban đầu. Hiện nay thị trường đang có một số loại nước làm mát mà chúng ​​sẽ xuống cấp rất nhanh sau một thời gian sử dụng. Điều này có thể đưa hơi ẩm không cần thiết vào hệ thống làm mát của oto. Ngoài ra, một số chất gây bẩn được tạo ra do quá trình ăn mòn rất khó loại bỏ hoàn toàn, vượt cả tầm kiểm soát ngay cả sau khi chúng ta rửa sạch toàn bộ hệ thống làm mát. Độ ẩm sẽ khiến cho hệ thống làm mát của xe hoạt động khó khăn hơn nhiều so với bình thường, đặc biệt là khi nó chuyển thành hơi và làm nóng các thành phần kim loại trong động cơ một cách không cần thiết.

Tất cả các dòng xe oto sẽ không được chế tạo theo cách giống nhau mà chúng sẽ có bộ phận cũng như môi trường hoạt động, tốc độ vòng tua, nhiệt độ và áp suất cao nhất khác nhau. Tất nhiên chất đàn hồi, các chất phi kim loại và miếng đệm cũng sẽ khác nhau. Mặc dù khác nhau nhưng mọi loại động cơ xe ô tô đều cần được bảo vệ. Hãy chú ý đến số kilomet  tối đa mà bạn cần phải thay nước làm mát để xe oto của bạn có thể hoạt động bền bĩ và mạnh mẽ hơn.

Cách thay (bổ sung nước) dung dịch làm mát cho xe hơi

Nước làm mát động cơ là một hỗn hợp lỏng của nước và chất chống đông nằm trong bộ tản nhiệt của xe của bạn. Nó ngăn động cơ xe quá nóng khi thời tiết nóng lên và chống đóng băng trong thời tiết quá lạnh. Cách bảo dưỡng hoặc bổ sung thêm nước làm mát động cơ xe oto cũng khá đơn giản nhưng sẽ cần tuân thủ theo một số điều cần thiết.

Nước làm mát động cơ ô tô là gì? Công dụng của nước làm mát động cơ ô tô ?

         Mở van két nước làm mát động cơ ô tô

Trước khi bắt đầu, bạn nên chú ý và đọc lại tài liệu hướng dẫn sử dụng chất làm mát động cơ phù hợp. Mỗi loại dung dịch làm mát động cơ oto đều có hướng dẫn cụ thể, cho nên chỉ cần sai sót nhỏ cũng có thể làm cho xe hơi không hoạt động hiệu quả.

Bạn nên tham khảo bảng hướng dẫn thông số kỹ thuật từ nhà sản xuất oto để quyết định và chọn lựa thông số nước làm mát động cơ ô tô. Nếu chọn đúng loại nước làm mát động cơ, không những bảo vệ tốt cho động cơ ô tô mà còn tiết kiệm được khá nhiều nhiên liệu hoạt động.

Nếu bạn chuẩn bị thay, bổ sung nước làm mát động cơ oto, hãy tuân thủ các nguyên tắc bên dưới:

 • Đảm bảo rằng động cơ đã nguội, phanh tay được kiểm tra và xe của bạn đang ở số đầu tiên.
 • Nâng phía trước xe của bạn một cách cẩn thận.
 • Đặt các giá đỡ bên dưới và hạ nó vào vị trí, đảm bảo các bánh xe sau có tắc kê ở đúng vị trí đó.
 • Loại bỏ bất kỳ vật che chắn nào dưới gầm.
 • Đặt một thùng chứa bên dưới bộ tản nhiệt và mở van xả (xem sổ tay hướng dẫn sử dụng xe để biết vị trí).
 • Xả sạch nhiều lần nếu cần để đảm bảo hệ thống hoàn toàn không còn chất làm mát bên trong động cơ.
 • Xác định vị trí và tháo bình dự trữ ra khỏi ngăn chứa của nó và xả hết chất làm mát còn lại, sau đó đặt bình trở lại vị trí cũ.
 • Thay van xả.
 • Đổ đầy hệ thống vào đế của cổ ống nạp.
 • Cũng có thể áp dụng cách sau: khởi động động cơ trong thời gian ngắn, sau đó đổ thêm chất làm mát; Thay nắp bộ tản nhiệt, sau đó chạy lại động cơ cho đến khi quạt làm mát bật, trước khi kiểm tra mức và nạp ga theo yêu cầu.

Nếu bạn không rõ về các loại nước làm mát động cơ xe ô tô phù hợp cho dòng xe của bạn thì có thể đưa xe đến phutungototpt.vn tại địa chỉ số 47E Đội Cung Phường 11 Quận 11 Thành Phố Hồ Chí Minh. Với đội ngũ có nhiều năm kinh nghiệm trong việc bảo dưỡng, cung cấp phụ tùng xe ô tô, chúng tôi sẽ hỗ trợ tận tình.

Những lưu ý khi thêm dung dịch làm mát động cơ xe hơi

Xe của bạn cần loại nước làm mát oto nào? Sau khoảng thời gian bao lâu thì nên thay mới? Bạn cần chú ý:

     1. Chọn nước làm mát động cơ ô tô phù hợp cho xe:

Để thay mới dung dịch làm mát động cơ oto, cần biết loại nước làm mát phù hợp cho từng loại xe. Cách đơn giản nhất để xác định là tham khảo sách hướng dẫn sử dụng xe hoặc tham khảo thông tin từ hãng xe.

     2. Theo dõi xe qua các mùa:

Các hóa chất trong chất chống đông sẽ hoạt động mạnh mỗi khi bạn khởi động xe. Vào mùa đông, dung dịch làm mát phải duy trì ở trạng thái lỏng ngay cả khi nhiệt độ xuống rất thấp. Nước làm mát được bơm qua động cơ để duy trì nhiệt độ cho hoạt động cũng như ngăn chặn sự ăn mòn. Nước giảm nhiệt động cơ sử dụng càng lâu thì càng ít hiệu quả làm mát.

     3. Bổ sung hoặc thay mới nước làm mát động cơ ô tô một cách an toàn nhất

Dù bạn là người mới hoặc đã có kinh nghiệm với việc chăm sóc xe ô tô, điều quan trọng là phải biết những kiến thức cơ bản để có thể thay mới nước làm mát động cơ. Vì nước làm mát động cơ oto là một hóa chất, nên cần thực hiện các biện pháp an toàn như sau:

 • Đeo kính bảo vệ mắt và đeo bao tay để phòng tránh việc hóa chất vô tình bắn vào mắt, vào da.
 • Đọc và làm theo những hướng dẫn trên nhãn bình dung dịch làm mát.
 • Bảo quản nước làm mát động cơ oto chưa sử dụng trong bình chứa có nhãn và đậy chặt nắp. Nếu dung dịch làm mát đậm đặc ban đầu đã được pha loãng với nước để sử dụng thì phần dư còn lại nên được đánh dấu để biết được nồng độ pha loãng, tiện cho sử dụng lần sau.

     4. Làm thế nào để xử lý dung dịch làm mát động cơ oto đã qua sử dụng?

Vì nước làm mát động cơ oto là một hỗn hợp các chất hóa học, nên bạn cần biết cách xử lý để loại bỏ hoặc tái chế. Không nên tự ý đổ bỏ nước làm mát động cơ vào hệ thống cống hay ao, hồ, sông, suối vì chúng sẽ gây ô nhiễm đến môi trường sống.

Địa chỉ mua nước làm mát động cơ ô tô ở đâu TP HCM ?

Hiện nay trên thị trường có vô vàn sản phẩm nước làm mát động cơ oto của rất nhiều hãng khác nhau. Chúng được bán với nhiều mức giá và chất lượng khác nhau và rất khó để khách hàng có thể lựa chọn cho mình sản phẩm vừa có chất lượng cao vừa có mức giá tốt.

Chúng tôi xin giới thiệu công ty phutungototpt.vn ở địa chỉ số 47E Đội Cung Phường 11 Quận 11 Thành Phố Hồ Chí Minh PHỤ TÙNG Ô TÔ TPT là đơn vị chuyên Cung cấp sản phẩm Phụ Tùng Ô Tô thay thế từ thương hiệu AISIN - Japan, dung dịch làm mát cho ô tô cam kết hàng chính hãng 100%. 

Vậy là qua bài viết trên, các bạn đã biết thêm những thông tin chi tiết về Nước làm mát động cơ ô tô ". Hi vọng sẽ đem lại nhiều thông tin bổ ích cho độc giả!

THÔNG TIN LIÊN HỆ VỚI PHUTUNGOTOTPT.VN

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TPT

Địa chỉ: 47E Đội Cung P.11 Q.11 TP.HCM

Số điện thoại: 0888.17.18.19 

Email: phutungototpt@gmail.com

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG ( ZALO/VIBER/INSTAGRAM/FACEBOOK )

Vân Anh : 0912.070.910
Gia Linh : 0918.163.910
Tường Vy : 0917.721.910
Bích Thủy : 0917.751.910
Ngọc Quyên : 0919.070.910
Hỗ trợ kỹ thuật : 0915.081.910

 

Viết bình luận của bạn
zalo
cantact
phone messenger Zalo